0935.319.222

Hướng dẫn Cách đặt ống bể phốt, bể tự hoại chuẩn năm 2022

Cách đặt ống bể phốt luôn là câu hỏi của rất nhiều người khi liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi. Nhiều lúc tư vấn qua điện thoại có thể không truyền đạt hết nội dung. Nên công ty chúng tôi đề cập đến bài viết nầy nhằm giải đáp cho khách hàng cụ thể câu hỏi trên.

Trong quá trình xây dựng nhà ở đặc biệt là xây dựng hầm vệ sinh. Thì quá trình đặt ống bể phốt là khâu cực kỳ quan trọng. Nếu ống bể phốt đặt đúng kỹ thuật thì quá trình lưu trữ phân hầm cầu sẽ đúng yêu cầu hơn. Do đó, có thể kéo dài thời gian sử dụng cũng như giảm chi phí cho quá trình hút hầm cầu, hút bể phốt trong thực tế.

Giới thiệu về hệ thống ống trong bể phốt, bể tự hoại

Để hiểu rõ về ống bể phốt là ống gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu các ống được lắp đặt trong bể phốt, hầm cầu. Và vai trò của ống trong thực tế như thế nào.

Ống thoát bồn cầu hay ống xả chất thải vào bể chứa

Là đường ống cực kỳ quan trọng. Với vai trò tương đối quan trọng đó là vận chuyển chất thải từ bồn cầu đến hầm tự hoại, bể phốt để xử lý.

Ống thoát bồn cầu thường có kích thước đường kính là 90mm. Được lắp theo đúng độ dốc nhằm đảm bảo xả chất thải tốt nhất.

Ống thoát khí trong hầm cầu, bể phốt

Cũng là ống không thể thiếu trong quá trình xây dựng hầm cầu, bể phốt. Có nhiệm vụ thoát toàn bộ lượng khí H2S, SO2, CH4. Trong quá trình phân hủy chất thải ra bên ngoài.

Một nhiệm vụ khác của ống thoát khí là giúp cân bằng áp suất của hầm cầu cũng như đảm bảo các khí không ứ đọng. Gây nên hiện tượng cháy nổ hầm cầu.

Ống thoát nước sau quá trình lắng đọng

Chất thải sau quá trình phân hủy trong hầm cầu sẽ được tạo thành nước, chất khí, bùn đặc. Do đó, nhiệm vụ ống thoát nước là dẫn lượng nước sau quá trình phân hủy ra ngoài. Do đó, mực nước trong hầm cầu luôn luôn cân bằng, đảm bảo cho quá trình sử dụng được lâu dài.

Ống nhựa thông giữa 3 ngăn trong hầm cầu

Đây là ống được đặt giữa các vách ngăn trong hầm cầu, bể phốt. Nhằm mục đích điều tiết dòng chảy của chất thải cho trong hầm cầu.

Quá đó, đảm bảo vận hành hiệu quả nhất hầm cầu cũng như đảm bảo kéo dài thời gian vận hành.

Cách đặt ống bể phốt, bể tự hoại chuẩn nhất

Hướng dẫn đặt ống xả chất thải vào bể chứa.

  • Đặt ống xả hầm cầu vào bể chứa thì yêu cầu độ chênh lệch giữa ống vào và ống thoát càng chênh lệch càng tốt. Để đạt được vấn đề trên thì cần phải tính toán trong quá trình xây dựng.
  • Bên cạnh đó, yêu cầu đoạn ống nầy càng ngắn càng tốt. Đảm bảo cho quá trình thoát chất thải đảm bảo nhất.
  • Khi lắp như vậy, ống xả cần có độ dốc lớn và càng ngắn càng tốt. Thì tốc độ xả chất thải sẽ cao hơn. Đồng thời sẽ giảm được tắc nghẽn xảy ra trong quá trình sử dụng.
  • Bên cạnh đó, khi lắp như vậy sẽ tận dụng được áp lực nước cũng như khối lượng nước. Những tắc nghẽn nhẹ có thể được giải quyết bằng nước bằng cách xả. Rất thuận lợi cho quá trình sử dụng.

Hướng dẫn đặt ống bể phốt giữa các ngăn

Tùy vào kích thước, thể tích của hầm cầu, bể phốt là bao nhiêu mà số lượng ống hoặc kích thước ống sẽ khác nhau. Do đó, cần biết được kích thước bể phốt để có thể xác định được phương pháp đặt chuẩn xác nhât.

Sau đây là một ví dụ để bạn dễ dàng hình dung.

  • Bể phốt, bể tự hoại chiều rộng là 1,3m. Thì đối với bể tự hoại 2 ngăn, vị trí đặt ống sẽ là 0,55m. Còn vị trí 0,35m cho bể tự hoại 3 ngăn.

Trong trường hợp này, các ống thông giữa 3 ngăn sẽ được đặt và cách đều nhau và so le với nhau như trên hình.

  • Nếu không tiến hành đặt ống thông thì sử dụng lỗ thông bằng gạch. Nếu chiều rộng của bể là 1,4m. Thì sẽ đặt có 3 lỗ thông với kích thước mỗi lỗ là 200 x 200mm. Và được cách đều nhau như thế này.

Hướng dẫn đặt ống thoát nước sau khi lắng lọc và ống thoát khí.

Đối với ống thoát nước sau khi lắng lọc sẽ được nối từ ngăn lọc đối với bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn vào thoát ra hệ thống cống thoát nước chung. Thông thường cần đảm bảo độ dốc thoát nước cũng như đường kính ống đảm bảo cho quá trình thoát. Thực tế thường sử dụng ống có đường kính 60mm để thoát nước sau lắng và độ dốc >5%.

Ống thông hơi bể phốt, hầm tự hoại rất quan trọng. Đây là công đoạn quyết định khả năng sử dụng của hầm cầu. Cần phải lưu ý đặt các ống thông hơi giữa các ngăn và thông với bên ngoài. Thường thì ống thông hơi bồn cầu được lắp trong hộp kỹ thuật và thông với bên ngoài trời.

Đường kính của ống thông hơi bồn cầu thích hợp là 27mm hoặc 34mm.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Công ty chúng tôi về cách đặt ống bể phốt, hay cách đặt ống bể tự hoại. Khách hàng chỉ cần làm theo hướng dẫn, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tốt. Kéo dài thời gian sử dụng cũng như hạn chế tắc nghẽn, phát sinh mùi hôi.